กำเนิดเฟซบุ๊ค !!!

        เว็บไซต์เฟซบุ๊กที่เป็นที่นิยมในขณะนี้เป็นบริการบนอินเตอร์เน็ตที่ผู้ใช้จะติดต่อสื่อสารและร่วมทำกิจกรรมใดกิจกรรมหนึ่งหรือหลายๆ กิจกรรมกับผู้ใช้เฟซบุ๊กคนอื่นๆ ได้


        มีทั้งการตั้งประเด็นถามตอบในเรื่องที่สนใจ โพสต์รูปภาพ โพสต์คลิปวิดีโอ เขียนบทความหรือบล็อก แช็ตคุยกัน เล่นเกมแบบเป็นกลุ่มและทำกิจกรรมอื่นๆ ได้
        ผู้ก่อตั้งเฟซบุ๊ก คือ มาร์ก ซักเกอร์ เบิร์ก เกิดเมื่อวันที่ 14 พ.ค.2527 รัฐนิวยอร์ก สหรัฐอเมริกา มีพี่น้องทั้งหมด 4 คน ซักเกอร์เบิร์กเป็นลูกชายคนเดียวของครอบครัว

        ซักเกอร์เบิร์กชอบเขียนและพัฒนาโปรแกรมคอมพิวเตอร์และโปรแกรมเกม ในวัยเด็ก มาร์กเคยพัฒนาโปรแกรมสื่อ สารให้กับสำนักงานของพ่อและไซแนปส์ ซึ่งเป็นโปรแกรมเพลงใช้เรียนรู้พฤติกรรมของผู้ฟัง
        เมื่อศึกษาที่มหาวิทยาลัยฮาร์วาร์ด มหาวิทยาลัยชั้นนำของโลก ซักเกอร์เบิร์กคิดทำหนังสือรุ่นออนไลน์แต่มหาวิทยาลัยไม่เอาด้วย จึงลักลอบเข้าเว็บไซต์ของมหาวิทยาลัยเพื่อหาประวัติของนักศึกษาฮาร์วาร์ดจากฐานข้อมูลมหาวิทยาลัยมาใส่ในเว็บไซต์ Facemash ได้สำเร็จ และชวนเพื่อนๆ นักศึกษาเล่นเกม "Hot or Not" โดยโพสต์รูปแล้วให้เพื่อนๆ เข้ามาช่วยกันโหวตว่าใครเป็นที่นิยม ภายในเวลาแค่ 4 ชั่วโมง มีนักศึกษา เข้ามาโหวตถึง 450 คน สร้างสถิติการ ชม 22,000 ครั้ง แต่แทนที่จะได้รับเสียงชมจากอาจารย์ ซักเกอร์เบิร์ก กลับถูกมหาวิทยาลัยลงโทษระงับการใช้อินเตอร์เน็ต นี่คือจุดเริ่มต้นที่ทำให้เกิดแรงบันดาลใจที่จะสร้างเฟซบุ๊ก
        วันที่ 4 ก.พ.2548 ถือว่าเป็นวันเปิดตัวเว็บไซต์เฟซบุ๊ก ในระยะแรกเว็บไซต์เฟซบุ๊กเป็นเครือข่ายทางสังคมสำหรับนักศึกษาฮาร์วาร์ดเท่านั้น แต่ไม่นานมหาวิทยาลัยอื่นๆ ก็เริ่มอยากใช้เฟซบุ๊กบ้าง ซักเกอร์เบิร์ก จึงต้องเขียนโปร แกรมเพิ่ม พร้อมกับชวนเพื่อนๆ คือ ดัสติน มอสโควิตซ์ และคริส ฮิวจ์ มาช่วยกันสร้างเฟซบุ๊กให้รองรับสมาชิกมากขึ้น เพียงแค่ 4 เดือนเฟซบุ๊กก็กลายเป็นที่นิยมในฮาร์วาร์ดและมหาวิทยาลัยอื่นๆ กว่า 30 แห่ง เมื่อเฟซบุ๊กประสบความสำเร็จ ทีมของซักเกอร์เบิร์กจึงย้ายมาปักหลักที่แคลิฟอร์เนีย ซึ่งมาร์กพบกับปีเตอร์ ธีล นักลงทุนรายแรกที่ร่วมลงทุนในเฟซบุ๊ก
       เกมที่มีชื่อเสียงบนเฟซบุ๊กมีมากมาย เช่น เกม Pet Society แนวสัตว์เลี้ยง โดยผู้เล่นเลือกรูปร่างหน้าตา เสื้อผ้า และสร้างเอกลักษณ์ให้ตัวละครได้ตามใจ ก่อนที่จะพาไปอยู่ในบ้านซึ่งจะขยายขึ้นเรื่อยๆ ตามระดับความสามารถของตัวละคร ความน่าสนใจของเกมนี้อยู่ที่ความน่าเอ็นดูของสัตว์เลี้ยงซึ่งสามารถทำกิจกรรมต่างๆ มากมาย อาทิ วิ่งแข่ง ทำอาหาร ตกปลา หรือแม้กระทั่งปลูกต้นไม้ ทั้งนี้ ในเกมจะมี "เงินตอบแทน" ซึ่งช่วยให้เราซื้อของตกแต่ง หรือเครื่องอำนวยความสะดวกมาให้สัตว์เลี้ยงของเราเพิ่มเติมได้
       ปัจจุบัน เฟซบุ๊ก มีผู้เข้าใช้มากกว่า 300 ล้านคนทั่วโลก ซึ่งถือได้ว่าเป็นเว็บไซต์ที่มีผู้ใช้งานมากที่สุดเป็นอันดับ 6 ของสหรัฐอเมริกา และ-เป็นเว็บไซต์ที่มีผู้อัพโหลดรูปภาพที่สูงที่สุดด้วย

0 ความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น

ห้องสมุดประชาชนอำเภอหนองม่วง ยินดีต้อนรับ
นายสุรพล อ่ำจำปา ตำแหน่ง ผู้อำนวยการศูนย์การศึกษานอกระบบ และการศึกษาตามอัธยาศัยอำเภอหนองม่วง

สถิติผู้เข้าชม

ข่าวไทยรัฐ

ผู้ติดตาม